Cá nướng “Pa Pỉnh Tộp” – Le Champ
Pa pỉnh tộp là món gì? Pa Pỉnh Tộp có gì đặc biệt?
Món ăn tinh hoa của ẩm thực dân tộc Thái
Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc sản của người Thái chủ yếu là ở vùng Tây Bắc. Pa theo tiếng Thái có nghĩa là “cá suối”; Pa Pỉnh Tộp có nghĩa là cá gập nướng, thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng suối núi. Sở dĩ có tên gọi là cá gập nướng là dựa vào hình dáng của con cá khi đem đi nướng, người thái mổ sạch, tẩm ướp rồi gập đôi con cá để nướng nên bà con dân tộc mới đặt tên như vậy.
Tại sao nói Pa pỉnh tộp là cá nướng mắc khén.
Bởi vì nguyên liệu không thể thiếu trong món Pa Pỉnh Tộp chính là hạt mắc khén. Nếu món cá suối nướng mà thiếu mắc khén ướp thì chỉ là cá suối nướng thường thôi.
Vậy hạt mắc khén là gì?
Hạt mắc khén – Linh hồn của ẩm thực Tây Bắc
Hạt mắc khén là một loại gia vị đặc trưng của người Thái ở Tây Bắc. Hạt mắc khén sau khi rang, say nhỏ thì có mùi thơm như mùi vỏ bưởi và nhìn bên ngoài thì gần giống hạt tiêu ở miền xuôi (tuy nhiên, vị thì hoàn toàn khác), chính vì vậy, hạt mắc khén còn được gọi là hạt tiêu rừng.
Tác dụng của hạt mắc khén khi làm gia vị cho Pa Pỉnh Tộp
Bạn có biết hầu hết các món ăn của người Thái đều dùng hạt mắc khén làm gia vị? Bởi vì mắc khén có mùi thơm rất nồng, khi nếm thử mắc khén, bạn sẽ thấy tê tê đầu lưỡi đấy. Ngoài món Pa Pỉnh Tộp, Mắc khén còn dùng để làm gia vị tẩm ướp các món thịt nướng, món rán, làm nước chấm và ướp các món thịt khô như: thịt trâu gác bếp, bò khô,…mắc khén sẽ giúp món ăn được thơm và ngon hơn rất nhiều.
Cách làm cá nướng Tây Bắc “Pa đỉnh tộp”
Nguyên liệu làm cá nướng Pa Pỉnh Tộp
- Cá chép (cá trôi): 1 con
- Hành củ: 2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau húng: 1 mớ
- Sả: 2 củ
- Ớt: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Bột giềng
- Thính gạo
- Mầm măng cây sa nhân (Có gia vị này thì món cá nướng Tây Bắc sẽ cay và thơm hơn nha)
- Gia vị: Hạt mắc khén, muối, mì chính, bột canh
Cách làm món cá nướng mắc khén Pa Pỉnh Tộp
Bước
1: Sơ chế nguyên liệu
– Băm nhuyễn gừng, sả, ớt, hành củ, hành lá, rau thơm sau đó trộn đều cùng muối, mì chính, bột canh, mắc khén và mầm măng của cây sa nhân.
– Làm sạch vảy rồi mổ cá.
– Các bạn lưu ý là nên mổ cá dọc theo sống lưng để cá dễ gập úp lại. Sau khi mổ cá thì dùng dao xẻ dọc từ phần đầu cá đến đuôi.
– Loại bỏ phần ruột cá và tuyệt đối không được rửa lại bằng nước sạch (vì rửa sạch sẽ làm mất đi một phần vị ngọt trong mình cá).
– Khía những đường song song lên mình cá dài khoảng 30mm để khi ướp, gia vị dễ ngấm vào bên trong cá.
Lưu ý khi mổ cá
– Phải lựa chọn dao thật sắc để tránh bị thịt cá bị nát.
Bước 2: Ướp cá
– Sau khi mổ cá, ướp cùng với gừng, sả, ớt, hành củ, hành lá, hạt mắc khén các loại gia vị và mầm măng cây sa nhân.
– Trong mình cá thì xoa một lớp bột riềng và thính gạo.
Thành phẩm sau khi làm món cá nướng Tây Bắc Pa Pỉnh Tộp
– Cá nướng Pa Pỉnh Tộp xong phải khô, thơm, có đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các gia vị.
Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!