Tiểu sử Nhà văn Bồ Tùng Linh

Wiki về Tiểu sử Nhà văn Bồ Tùng Linh

Tiểu sử Nhà văn Bồ Tùng Linh

Nhà văn Bồ Tùng Linh

Trường THPT Chuyên Sóc Trăng xin giới thiệu đến các bạn học sinh và các bạn bài soạn về sự nghiệp và cuộc đời của nhà văn Bồ Tùng Linh được trích qua tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 10 để cùng tìm hiểu và hiểu rõ. Tài liệu tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ về cuộc đời và những tác phẩm nổi tiếng của ông để học tốt môn Ngữ Văn.

Pu Songling (tiếng Trung phồn thể: 蒲松齡 tiếng Trung giản thể: 5 tháng 6 năm 1640 – 25 tháng 2 năm 1715), tên tự là Liao Xian và Sword God, là một nhà văn Trung Quốc trong triều đại nhà Thanh. Ông được biết đến với tiểu thuyết Liêu trai chí dị.

Câu chuyện

Bạn đang xem: Tiểu sử nhà văn Bồ Tùng Linh

Bồ Tùng Linh sinh ra trong một gia đình tiểu thương nghèo ở huyện Trại Xuyên (淄川 nay là huyện Truy Ba ở Sơn Đông). Anh ta có thể có tổ tiên là người Mông Cổ. Năm 19 tuổi, ông đỗ tú tài trong khoa thi, nhưng mãi đến năm 71 tuổi, ông mới đỗ đầu cống.

Đọc thêm:  Hướng dẫn cách lặp lại tiêu đề trong Word nhanh chóng nhất

Ông dành phần lớn thời gian cho việc dạy học riêng và sưu tầm những câu chuyện mà sau này được viết thành sách Liêu trai chí dị.

Sáng tác

Bồ Tùng Linh có những sáng tác ở cả tiểu thuyết và truyện ngắn. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là tập truyện ngắn Liêu Trai Chí Dị, tập 448 truyện ngắn khác nhau kể về những câu chuyện kỳ ​​quái mà ông đã sưu tầm được. Nó cũng được coi là một đỉnh cao trong thể loại truyện ngắn cổ điển của Trung Quốc.

Về tiểu thuyết, tổng tập văn học Liêu Trai gồm 12 tập. Về thơ, còn có tuyển tập Liêu trai chí dị gồm 6 tập với hơn 1000 bài thơ, 170 bài thơ thuộc 14 làn điệu dân ca và 3 vở tạp kỹ. Ngoài ra, một số nhà phê bình văn học cho rằng bộ tiểu thuyết Hoa ngữ Tiền định là Tình sử do anh viết.

Những chàng trai Liao là độc nhất vô nhị

Liao Trai Zhi Yi (tiếng Trung:) với nghĩa là những câu chuyện kỳ ​​quái được chép trong một ngôi nhà tạm là tập truyện ngắn gồm 431 câu chuyện ra đời vào đầu thời nhà Thanh (cuối thế kỷ 17) của một nhà văn Trung Quốc. Bồ Tùng Linh. Bộ truyện này được coi là tiểu thuyết và được coi là đỉnh cao của tiểu thuyết văn học cổ đại. Căn cứ vào tuyển tập Liêu Trai Chí – Hiệp Khách Hành do Cục Thượng Hải Trung Quốc biên tập và xuất bản năm 1962, gồm 12 quyển, 496 bài và 8 phụ lục do các dịch giả như Nguyễn Huệ Chi Cao Xuân. Huy. Phạm Tú Châu Đỗ Ngọc Toại Nguyễn Đức Lân Trần Thị Băng Thanh v.v … đã dịch nhiều truyện ra tiếng Việt và lưu hành rộng rãi ở Việt Nam.

Đọc thêm:  7 Tuổi học lớp mấy? Tại đây có câu trả lời nhé!

Một số câu chuyện tiêu biểu

• Vẽ tranh trên tường
  • Đại Nam
  • Sinh viên họ Dong