Bài 3 trang 70 SGK Ngữ văn 11 tập 2 – TRẦN HƯNG ĐẠO

Bạn đang xem: Bài 3 trang 70 SGK Ngữ văn 11 tập 2

tại thpttranhungdao.edu.vn

Trường THPT Lê Hồng Phong hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 70 SGK Ngữ văn 11 tập 2 phần Soạn bài Người trong bao (Sêkhốp) cụ thể nhất cho các em tham khảo.

Chủ thể:

tìm hiểu ý nghĩa tư tưởng – nghệ thuật của biểu tượng “cái bao”; từ đó nói chung chủ đề tư tưởng của truyện ngắn Người trong bao.

Đáp án bài 3 trang 70 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Cách trả lời 1

* Ý nghĩa tư tưởng – nghệ thuật của hình ảnh “cái bao”:

Nghĩa gốc: Dụng cụ để đựng đồ vật.

Ý nghĩa biểu tượng: ám chỉ cuộc sống chật hẹp, tù túng của một kiểu người trong xã hội Nga nửa sau thế kỉ XIX.

* Chủ đề, tư tưởng của tác phẩm: chỉ một kiểu người tự biến mình thành một đồ vật, một cỗ máy thực hiện đầy đủ mọi yêu cầu, nguyên tắc. Từ đó, tác phẩm cũng phản ánh hiện thực nước Nga cuối thế kỷ 19 trong tình trạng trì trệ, khủng hoảng.

Cách trả lời 2

∗ Ý nghĩa tư tưởng – nghệ thuật của hình tượng “cái bao”:

– Nghĩa gốc: Vật ở dạng túi (hộp) dùng để bao, gói, đựng đồ vật, hàng hoá…

– Ý nghĩa: Lối sống và tính cách của Belikov.

∗ Chủ đề, tư tưởng của tác phẩm: Kiểu người, lối sống giấu mình trong bao – cuộc sống nô lệ, tù đày, của nhân dân Nga, tri thức Nga cuối thế kỷ XIX.

Đọc thêm:  Lý thuyết Nguồn hiđrocacbon thiên nhiên (mới 2023 + Bài Tập)

Cách trả lời 3

* Ý nghĩa tư tưởng – nghệ thuật của hình ảnh “cái bao”.

– Nghĩa đen: Vật dùng để đựng, đóng gói đồ vật, hàng hóa dưới dạng túi, hộp.

– Nghĩa bóng: Lối sống, tính cách của Belikov.

– Ý nghĩa tượng trưng: kiểu người trong bao, lối sống trong bao tồn tại ở Nga cuối thế kỷ 19. Cả xã hội Nga cũng là một cái túi khổng lồ trói buộc, giam cầm, bủa vây và cản trở các quyền tự do dân sự. chủ sở hữu của nhân dân Nga, của trí thức Nga chân chính.

* Chủ đề tư tưởng của truyện:

– Cực lực lên án loại người trong bao. Lối sống bỏ túi và tác động của nó đối với ngày nay và tương lai của nước Nga.

– Lời cảnh báo, kêu gọi mọi người thay đổi cách sống, ko thể sống tầm thường, hèn nhát, ích kỷ, vô vị mãi.

Với 3 cách trả lời bài 3 trang 70 sgk ngữ văn 11 tập 2 nhưng trường THPT Lê Hồng Phong trình diễn trên đây, các em sẽ có thêm những thông tin hữu ích để câu trả lời của mình được đầy đủ nhất, giúp các em sẵn sàng tốt bài văn của mình. Soạn văn 11 trước lúc tới lớp một cách tốt nhất.

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 70 SGK Ngữ Văn lớp 11 tập 2, hướng dẫn soạn bài Người trong bao (Chekhov)

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Tất cả sao chép là gian lận!

Đọc thêm:  Bài 1 trang 80 SGK Ngữ văn 11 tập 1 | Soạn bài Thao tác lập luận

Nguồn tổng hợp: thptsoctrang.edu.vn