Tiến sĩ dinh dưỡng cảnh báo: Bánh mỳ chấm sữa ngon mấy cũng
Tuyệt đối không tạo thói quen hàng ngày ăn bánh mỳ chấm sữa
Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện và chia sẻ một bức ảnh về một món ăn quen thuộc của người Việt Nam là bánh mỳ chấm sữa đặc. Điều bất ngờ là món ăn này lại được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao. Thậm chí có nhiều người còn cho biết bị “nghiện” món ăn này và có thể “ăn đến đau bụng thì thôi” hoặc ngày nào cũng có thể ăn được.
Thực tế, bánh mỳ chấm sữa đặc là món ăn không quá xa lạ và thường được dùng để ăn sáng tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây không phải món ăn có thể dùng thường xuyên hàng ngày. Đặc biệt với trẻ nhỏ hoặc người mắc một số bệnh mạn tính cần phải hạn chế hoặc không nên dùng sữa đặc có đường.
Món bánh mỳ chấm sữa đặc sau khi được chia sẻ lên mạng đã thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người.
Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi dù trông rất bụ bẫm nhưng qua xét nghiệm cho thấy cháu bị thiếu máu, thiếu sắt nghiêm trọng. Qua tìm hiểu được biết, em bé này do hoàn cảnh gia đình nên bé thường xuyên được người thân cho uống sữa đặc, đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhi dù bụ bẫm nhưng lại thiếu nhiều dinh dưỡng và vi chất.
Tiến sĩ, bác sĩ (TS.BS) Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, nếu một người có tình trạng sức khỏe bình thường, việc lâu lâu ăn bánh mỳ chấm sữa đặc không có vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều đặc biệt lưu ý là nếu dùng sữa đặc hay ăn bánh mỳ chấm sữa đặc thành thói quen, ngày nào cũng sử dụng thì tuyệt đối không nên vì sẽ để lại hệ lụy cho sức khỏe.
TS Nguyễn Trọng Hưng cho biết, trong bánh mỳ chứa rất nhiều tinh bột, còn sữa đặc lại chứa nhiều đường, nhiều chất béo nếu kết hợp với nhau sẽ sinh ra nhiều năng lượng. Vì vậy dùng thường xuyên có thể gây nên tình trạng thừa cân, béo phì hoặc kéo dài tình trạng trên có thể gây rối loạn chuyển hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch…
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng cảnh báo, việc dùng sữa đặc thành thói quen hàng ngày là rất nguy hiểm.
Vị chuyên gia dinh dưỡng này cũng cho biết, bữa sáng với cơ thể vô cùng quan trọng nên người dân cần đặc biệt lưu ý. Ngoài việc ăn để đủ năng lượng cho một ngày làm việc mới, cũng cần phải bổ sung đa dạng các loại thực phẩm vào thực đơn bữa sáng, đặc biệt là chất xơ (có nhiều trong rau xanh, hoa quả).
“Nhiều người dân coi bữa sáng chỉ là ăn tạm, ăn tranh thủ nên chọn những loại thực phẩm, đồ ăn tiện ích nhất trong đó có bánh mỳ chấm sữa đặc. Tuy nhiên, thói quen này cần phải thay đổi vì bữa sáng rất quan trọng, cần bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm có đủ lượng đạm, vitamin… để đáp ứng nhu cầu tiêu hao năng lượng của cơ thể”, TS Nguyễn Trọng Hưng khuyên.
Chỉ nên ăn bánh mỳ 1-2 lần/tuần với người trưởng thành, có sức khỏe bình thường.
Ăn bánh mỳ chấm sữa sao cho hợp lý, ai không nên ăn?
Ngoài việc không nên ăn bánh mỳ chấm sữa đặc hàng ngày, TS Nguyễn Trọng Hưng cũng cảnh báo mọi người nên từ bỏ thói quen ăn ngọt, thường hay chấm đậm bánh mỳ vào sữa đặc mỗi khi ăn. Bởi như đã phân tích ở trên, sữa đặc chứa nhiều đường, nhiều béo nếu ăn quá nhiều sẽ để lại những hệ lụy đối với sức khỏe.
TS Hưng khuyến cáo với người trưởng thành, chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần và mỗi lần ăn nên cân đối số lượng hợp lý, không nên ăn quá nhiều. Đối với trẻ nhỏ không nên cho ăn hoặc uống sữa đặc có đường, mà có thể sử dụng đa dạng các thực phẩm có trong tự nhiên là tốt nhất để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Không chấm bánh mỳ với sữa đặc quá đậm, không nên ăn bánh mỳ chấm sữa đặc vào buổi tối.
Ngoài ra, cũng không nên ăn bánh mỳ chấm sữa đặc vào buổi tối, vì kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ sinh ra nhiều năng lượng, trong khi buổi tối mọi người thường ít hoạt động, nên sử dụng thường xuyên dễ gây thừa cân, béo phì.
Với phụ nữ mang thai nên hạn chế, còn người thừa cân béo phì, người mắc bệnh đái tháo đường cũng không nên sử dụng món ăn này với số lượng nhiều hoặc thường xuyên. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều bánh mỳ chấm sữa đặc có thể khiến tăng cân quá mức, tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường thai kỳ, bệnh tim mạch… trong khi giá trị dinh dưỡng từ món ăn này không cung cấp quá nhiều dưỡng chất do thai nhi.
Phụ nữ mang thai, người tiểu đường không nên ăn bánh mỳ chấm sữa.
Còn đối với người mắc bệnh đái tháo đường, TS Hưng cho rằng những món ăn chứa nhiều đường như sữa đặc không nên sử dụng. Thậm chí, bánh mỳ trắng chứa nhiều tinh bột cũng không nên ăn. “Với người mắc bệnh này nên dùng các loại bánh mỳ có hàm lượng chất xơ cao, như bánh mỳ nâu. Khi dùng sữa nên sử dụng các sữa chuyên biệt cho người bệnh đái tháo đường hoặc có sự tư vấn của bác sĩ để chọn loại phù hợp cho bản thân người bệnh là tốt nhất”, TS Hưng khuyến cáo.
Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!