Bài 1 trang 47 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Bạn đang xem: Bài 1 trang 47 SGK Ngữ văn 10 tập 2 tại Trường THPT Kiến Thụy

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 47 SGK Ngữ văn 10 Hai phần đọc hiểu, soạn văn và Soạn bài Thái sư Trần Thủ Độ chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Nêu những chi tiết liên quan đến Trần Thủ Độ. Mỗi tập tiết lộ khía cạnh nào trong tính cách của anh ấy? Từ đó em có suy nghĩ gì về nhân cách của Trần Thủ Độ?

Trả lời bài 1 trang 47 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Trả lời 1:

– Những chi tiết góp phần bộc lộ con người Trần Thủ Độ:

+ Khen thưởng người dám vạch lỗi -> công bằng, dũng cảm.

+ Ông giữ luật, không xét xử oan cho tên quân tử không cho vợ vượt ngưỡng cấm -> chí công vô tư, tôn trọng pháp luật.

+ Có người chạy đến hỏi vợ để xin một chức quan, ông tỏ thái độ ngăn cản -> có phong thái tế nhị.

+ Nhà vua muốn phong chức cho anh trai Trần Thủ Độ nhưng anh không đồng ý, thẳng thắn trình bày quan điểm chọn người tài -> thẳng thắn, độ lượng, chí công vô tư.

– Nhận xét về tư cách của Trần Thủ Độ: ngay thẳng, vị tha, chí công vô tư, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, lợi ích gia đình.

Tham khảo thêm: tìm hiểu đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ

Trả lời 2:

– Những chi tiết bộc lộ tính cách của Trần Thủ Độ:

Đọc thêm:  Bài 1 trang 97 SGK Ngữ văn 10 tập 1 - Đọc Tài Liệu

+ Có người mách nước nhà vua về sự chuyên quyền của Trần Thủ Độ, nhưng nhà vua không những không thanh minh cho mình mà còn không oán trách, khiển trách mà thưởng công cho những người dám vạch trần lỗi lầm của mình.

-> Anh ấy rất công bằng, bao dung, dũng cảm. Với anh, những việc làm có ích cho nước, cho dân mới là câu trả lời cho tất cả.

+ Khi vợ khóc lóc mách nước chuyện chiếc huy hiệu không được qua ngưỡng cấm, anh không vội đổ lỗi cho chiếc huy hiệu mà hãy tìm hiểu cặn kẽ và khen thưởng người chấp pháp.

-> Ông là người chính trực, chí công vô tư, tôn trọng pháp luật, không thiên vị người thân.

+ Có người chạy đến hỏi vợ ông về chức Cầu Đường, ông đã dạy cho tên này một bài học: muốn làm quan đó thì phải chặt một ngón chân để phân biệt vì “Ông có một công chúa, xin… “.

-> Ông giữ chính nghĩa của đất nước, bài trừ tệ nạn chạy chọt, hối lộ, dựa dẫm họ hàng.

+ Nhà vua muốn phong chức cho anh trai Trần Thủ Độ, ông không đồng ý, thẳng thắn bày tỏ quan điểm nên chọn người tốt nhất, có thể là anh, có thể là mình, không nên coi trọng cả hai người. làm xáo trộn công việc của chính phủ.

-> Người luôn đặt việc công lên hàng đầu, không tư lợi, không gây bao vây.

– Qua những tình tiết trên, ta thấy bản lĩnh và tư cách nổi bật của Trần Thủ Độ là: chính trực, khoan dung, liêm khiết, chí công vô tư, luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích của bản thân và gia đình. , luôn gương mẫu, thượng tôn pháp luật, một nhân cách cao thượng, thanh cao.

Đọc thêm:  Bài 3 trang 13 SGK Ngữ văn 10 tập 2 - Đọc Tài Liệu

Trả lời 3:

Những chi tiết bộc lộ tính cách Trần Thủ Độ:

– Đối với người chỉ lỗi cho mình, ông không cư xử tầm thường, thừa nhận lời nói đúng hoặc “Đúng như lời nói” và thưởng cho người đó tiền lụa.

-> Ông nghiêm khắc với bản thân, khuyến khích cấp dưới trung thực, dũng cảm, dám vạch trần tội lỗi của người khác, cho dù người đó là cấp trên của mình.

– Còn người lính giữ ngưỡng cấm, không bênh vực vợ bắt lính mà hiểu rõ sự việc, có thái độ động viên, biết nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nước nhà.

– Đối với những bà con xin chức tước, ông dạy cho họ một bài học: Làm quan phải chặt một ngón chân để phân biệt với người khác.

-> Ông là người biết giữ phép nước, bài trừ tệ nạn chạy chọt, dựa dẫm vào họ hàng.

– Với một người trong gia đình, khi nhà vua tâm sự muốn phong chức cho anh mình, ông đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Nên phong tước dựa vào phẩm chất, năng lực của từng người chứ không nên nể nang. cả hai anh em, nhưng đã làm rối loạn tòa án.”

-> Ông là người có thái độ chống chuyên quyền rõ ràng, không vụ lợi, luôn đặt việc công lên trên lợi ích gia đình.

Đọc thêm:  Bài 2 phần luyện tập trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 2 - Đọc Tài Liệu

Nhận xét về nhân cách của Trần Thủ Độ: những chi tiết trên đã đề cao bản lĩnh và tư cách là đệ nhất quốc sư của ông, tính thẳng thắn, khoan dung, nghiêm túc và đặc biệt là chí công vô tư, đó là một phẩm chất tuyệt vời. những phẩm chất đáng quý, ông xứng đáng là chỗ dựa của đất nước, nhân dân gửi gắm niềm tin.

Các em vừa tham khảo 3 cách trình bày đáp án bài 1 trang 47 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được thiết kế chi tiết giúp các em tham khảo, soạn bài và chuẩn bị bài tốt hơn trước khi đến lớp. .

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 47 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2, hướng dẫn soạn bài Thái sư Trần Thủ Độ của tác giả Ngô Sĩ Liên.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bài 1 trang 47 SGK Ngữ văn 10 tập 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 1 trang 47 SGK Ngữ văn 10 tập 2 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 1 trang 47 SGK Ngữ văn 10 tập 2 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học