Lý thuyết Cân bằng của một vật có trục quay cố định. Momen lực

Bài giảng: Bài 18 : Cân bằng của một vật có trục quay cố định. Momen lực – Cô Nguyễn Quyên (Giáo viên VietJack)

1. Cân bằng của một vật có trục quay cô định. Momen lực

a) Thí nghiệm

Cho đĩa tròn có trục quay qua tâm O, trên đĩa có lỗ dùng để treo quả cân. Tác dụng vào đĩa hai lực F1→F2→ nằm trong mặt phẳng của đĩa, sao cho đĩa vẫn đứng yên

Nếu không có lực F2→ thì lực F1→ làm cho đĩa quay theo chiều kim đồng hồ. Ngược lại, nếu không có lực F1→ thì lực F2→ làm cho đĩa quay ngược chiều kim đồng hồ. Đĩa đứng yên vì tác dụng làm quay của lực F1→ cân bằng với tác dụng làm quay của lực F2→.

b) Momen lực

Momen lực đối với một trục quay là đại lượng đặc trưng cho tác dụng làm quay của lực và được đo bằng tích của lực với cánh tay đòn của nó:

M = F.d

Trong đó:

F là độ lớn của lực tác dụng (N)

d là khoảng cách từ trục quay đến giá của lực và gọi là cánh tay đòn của lực (m)

M là momen lực (N.m)

2. Điều kiện cân bằng của một vật có trục quay cố định

Đọc thêm:  Học sinh không (chưa) đủ tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

a) Quy tắc

Muốn cho một vật có trục quay cố định ở trạng thái cân bằng thì tổng các momen lực có xu hướng làm vật quay theo chiều kim đồng hồ phải bằng tổng các momen lực có xu hướng làm vật quay ngược chiều kim đồng hồ.

Biểu thức: F1.d1 = F2.d2 hay M1 = M2

Trong trường hợp vật chịu nhiều lực tác dụng:

F1.d1 + F2.d2 +… = F1’.d1’ + F2’.d2’ + …

b) Chú ý

Quy tắc momen còn được áp dụng cho cả trường hợp một vật không có trục quay cố định nếu như trong một tình huống cụ thể nào đó ở vật xuất hiện trục quay.

Nếu ta thôi không tác dụng lực F2→ vào cán, thì dưới tác dụng của lực F1→ của tảng đá, chiếc cuốc chim sẽ quay quanh trục quay O đi qua điểm tiếp xúc của cuốc với mặt đất

Các bài Lý thuyết Vật Lí lớp 10 đầy đủ, chi tiết khác:

• Lý thuyết Cân bằng của một vật chịu tác dụng của hai lực và của ba lực không song song
  • Lý thuyết Quy tắc hợp lực song song cùng chiều
  • Lý thuyết Các dạng cân bằng. Cân bằng của một vật có mặt chân đế
  • Lý thuyết Chuyển động tịnh tiến của vật rắn. Chuyển động quay của vật rắn quanh một trục cố định
  • Lý thuyết Ngẫu lực
  • Lý thuyết tổng hợp chương Cân bằng và chuyển động của vật rắn

Đã có lời giải bài tập lớp 10 sách mới:

• (mới) Giải bài tập Lớp 10 Kết nối tri thức
  • (mới) Giải bài tập Lớp 10 Chân trời sáng tạo
  • (mới) Giải bài tập Lớp 10 Cánh diều