7 Loại Giấy Lót Nồi Chiên Không Dầu Nên Và Không Nên Dùng
Nếu bạn đang có sử dụng nồi chiên không dầu trong bếp để chế biến những món ăn chiên nướng thơm ngon, vàng giòn nhưng hạn chế tối đa dầu mỡ dư thừa cho cả gia đình thưởng thức thì giấy lót nồi là một phụ kiện không thể thiếu. Sau đây là tất cả những thông tin về các loại giấy lót nồi chiên không dầu, loại nào nên và không nên sửu dụng cho nồi chiên không dầu.
Các Loại giấy lót nồi chiên không dầu nên dùng
Giấy nến
Loại giấy được ưu tiên hàng đầu khi dùng kết hợp với nồi chiên không dầu đó chính là giấy nến hay còn gọi là giấy sáp (wax paper). Loại giấy này được phủ một lớp sáp hữu cơ (soybean wax) hoặc sáp có nguồn gốc dầu mỏ (paraffin) trên bề mặt có khả năng chống dính và chịu được nhiệt độ cao đến 250 độ C trong môi trường của lò nướng, nồi hấp hay nồi chiên không dầu. Tính chất của lớp sáp này mang đến 4 công dụng ngoài chống dính còn kháng nước, chống ẩm và kháng dầu mỡ.
Ưu điểm lớn nhất của giấy nến đó là không dễ bị biến chất, biến mùi hay thôi nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng mùi vị của món ăn cũng như không sản sinh thêm những chất gây hại trong quá trình chế biến với nhiệt độ cao.
Hiện nay các loại giấy nến chống dính dành cho nồi chiên không dầu rất đa dạng, bạn có thể sử dụng loại dạng cuộn hoặc dạng khay tròn được thiết kế sẵn phù hợp với hầu hết dáng nồi chiên không dầu trên thị trường.
Giấy bạc
Giấy bạc từ lâu đã rất quen thuộc với người tiêu dùng trong việc sử dụng để nướng, om hay hấp thực phẩm vì độ an toàn, tiện lợi và có phần dễ mua hơn so với giấy nến. Một số người dùng nghi ngại rằng giấy bạc có sinh ra chất gây hại cho sức khoẻ nhưng thật chất lớp bạc mà chúng ta thấy trên loại giấy này là lớp màng nhôm rất mỏng mà từ lâu, nồi chảo nhôm đã được sử dụng để nấu nướng trực tiếp thực phẩm vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm.
Sử dụng giấy bạc với nồi chiên không dầu giúp truyền nhiệt tốt làm chín đều thức ăn vừa có tác dụng chống dính. Từ đó việc vệ sinh lau rửa dụng cụ nấu sau khi chế biến cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra với một số món ăn, dùng giấy bạc còn giữ được độ ẩm của thực phẩm và món ăn thấm đậm gia vị ướp hơn, đồ ăn thơm ngon hơn.
Để sử dụng giấy bạc đúng cách và hiệu quả với nồi chiên không dầu bạn có thể ứng dụng các lưu ý sau:
- Chỉ nên bọc thực phẩm kín trong giấy bạc với các món nướng, không nên áp dụng với các món chiên vì nhiệt độ không tiếp xúc đủ với thực phẩm nên độ giòn sẽ khó đạt được mức tốt nhất.
- Lót 1 lớp giấy bạc mỏng khi sử dụng nồi chiên không dầu, nên chừa khoảng hở ở rìa vỉ chiên hoặc xăm các lỗ nhỏ để không khí nóng có thể luân chuyễn dễ dàng khắp nồi.
- Không nên chế biến các loại thực phẩm có nhiều acid có vị chua như chanh, giấm, trái cây chua khi dùng với nồi chiên không dầu và tiếp xúc với giấy bạc.
Giấy nướng
Giấy nướng là loại giấy có tính chất, công dụng và cách dùng gần giống như giấy nến nhưng có cách sản xuất rất khác và lớp phủ chống dính là silicon chịu nhiệt thay vì phủ sáp như giấy nến. So với giấy nến hay giấy bạc thì giấy nướng sẽ sử dụng tốt ở dưới 200 độ C còn nếu chiên nấu với nhiệt độ cao hơn thì giấy nướng sẽ không phát huy được hết hiệu quả sử dụng.
Sử dụng giấy nướng làm giấy lót nồi chiên không dầu mang đến những lợi ích sau:
- Chống dính bảo vệ lớp bề mặt của khay chiên
- Hạn chế sự bong tróc lớp phủ chống dính bên trong nồi
- Dễ dàng lấy thức ăn ra khỏi nồi chiên không dầu sau khi chế biến
- Giảm thiểu tình trạng dầu, mỡ thấm ngược vào thực phẩm
- Dễ dàng vệ sinh sau khi chế biến, ngăn sự bám dính các vết cháy cứng đầu
Nên dùng giấy bạc hay giấy nến cho nồi chiên không dầu
Khi sử dụng với nồi chiên không dầu, cả giấy nến hay giấy bạc đều phù hợp và có sự an toàn nhất định nên bạn nên yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên để hiệu quả sử dụng tốt nhất bạn có thể dựa vào tính chất thực phẩm, yêu cầu của món ăn để chọn lựa loại giấy lót nồi phù hợp nhất.
- Giấy bạc thích hợp khi bạn chế biến các món nướng, thịt cá gói giấy bạc cùng rau củ, các loại rau củ đút lò với phô mai hoặc một số loại bánh. Giấy bạc có mức chịu nhiệt độ cao hơn giấy nên nhưng sẽ không dùng được với thức ăn có vị chua, nhiều acid. Các món như gà nướng, cá nướng, khoai tây đút lò, rau củ nướng, khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ thơm ngon giữ nguyên độ ẩm và thấm rõ gia vị hơn khi dùng kết hợp với giấy nướng bạc.
- Giấy nến lót nồi chiên không dầu thích hợp với mọi loại thực phẩm và các món ăn nhưng mức chịu nhiệt kém hơn giấy bạc một chút nên khi chiên nướng quá 250 độ C trong thời gian dài có thể làm cháy phần giấy ảnh hưởng đến món ăn. Còn lại thì gần như giấy nến không có khuyến điểm đáng kể, thậm chí ngày nay trên thị trường có nhiều khay giấy nến được thiết kế sẵn chuyên biệt cho nồi chiên không dầu, mỗi lần dùng chỉ cần lấy 1 miếng đặt vào nồi là bạn đã có thể sẵn sàng chế biến mọi món ăn mà không ngại chùi rửa cực nhọc.
Có nên lót giấy thấm dầu vào nồi chiên hay không?
Giấy thấm dầu thực phẩm là loại giấy các tác dụng thấm hút bớt lượng dầu mỡ trong thực phẩm sau khi đã chế biến giúp hạn chế lượng chất béo cơ thể hấp thụ vào quá lớn. Tuy nhiên, bạn không nên lầm tưởng rằng có thể lót giấy thấm dầu vào nồi chiên không dầu nhé vì đơn giản đây là loại giấy không chịu được nhiệt độ cao nên cần cẩn thận tránh nhầm lẫn giữa hai loại giấy nến và giấy thấm dầu. Chúng ta chỉ nên sử dụng giấy thấm dầu như là bước cuối cùng để lược bớt phần dầu mỡ còn lại sau khi món ăn đã được làm chín với nồi chiên không dầu.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về giấy lót nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ: Fanpage: MAGIC Viet Nam Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97
Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!