Bà bầu ăn cua biển được không? Những lợi ích khi … – AVAKids.com

Cua biển là loại hải sản giàu dinh dưỡng, nhưng nhiều người cho rằng cua có tính hàn. Vậy bà bầu ăn cua biển được không? Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu về những lợi ích khi bà bầu ăn cua biển và lưu ý qua bài viết dưới đây nhé!

Cua biển giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Nguồn ảnh: Freepik

Khi mang thai, người mẹ nuôi dưỡng thai nhi bằng chính những thực phẩm họ ăn hàng ngày. Vì vậy, tâm lý chung của đa số các bà mẹ đều rất lo lắng, luôn mong muốn nạp vào cơ thể những thức ăn tốt cho thai nhi.

Cua biển được biết đến là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng nhiều bà mẹ cho rằng “cua biển có tính hàn, không tốt cho thai nhi”, vậy nên đã bỏ lỡ món ăn giàu dưỡng chất này.

Thực chất, bà bầu ăn cua biển trong suốt quá trình mang thai khá an toàn, miễn là đồ ăn được nấu chín và đảm bảo số lượng vừa phải. Nhưng nếu trước khi mang thai bạn chưa từng ăn cua, vậy thì bạn không nên thử ăn lần đầu tiên trong thai kỳ.

Bà bầu ăn cua biển có khả năng mắc chứng dị ứng khi đang mang thai do hiện tượng cơ địa dị ứng vớihải sản có vỏ khá phổ biến đối với người trưởng thành.

Đọc thêm:  Bộ câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu Luật Thống kê

1Bà bầu ăn cua biển như thế nào cho đúng cách?

Cua được xem là một loại thực phẩm lành mạnh trước khi sinh. Bà bầu ăn cua biển có thể được chế biến theo nhiều cách như cua biển hấp sả, rang muối hoặc hấp nước dừa…

Cua giàu chất đạm, ít chất béo và giàu canxi. Nguồn ảnh: Pexels

Chỉ cần công đoạn chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm và ăn cua biển ở mức độ hợp lý, bà bầu ăn cua biển khá an toàn. Ngoài ra, đây là loại hải sản giàu chất đạm, ít chất béo và vô cùng bổ dưỡng. Do đó, bà bầu ăn cua biển sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn cua biển được không ? Để trả lời cho câu hỏi này, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dựa theo tình trạng sức khoẻ cũng như cơ địa của thai phụ.

2Bà bầu ăn cua biển có gây nguy hiểm cho thai nhi không?

Miễn là cua đã được nấu chín, việc ăn cua sẽ an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Sandra Arevalo – chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Nyack, New York đồng thời là người phát ngôn quốc gia của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng nói rằng, “Các món hải sản thường được chế biến để ăn sống. Cua sống có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh. Bà bầu ăn cua biển sống có thể sẽ truyền sang cho thai nhi.”

Bà bầu ăn cua được nấu chín sẽ an toàn cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: Pexels

Điều đáng lo ngại khác chính là những chất độc hại tiềm ẩn. Chuyên gia Sandra Arevalo giải thích thêm, “Vấn đề thường gặp với cá và hải sản đó là hàm lượng thủy ngân chứa trong nó có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, đồng thời gây ra những dị tật bẩm sinh, ngộ độc thực phẩm và một số vấn đề khác.”

Đọc thêm:  Kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học năm 2023 - 2024

Thế nhưng, cua là loại hải sản có vỏ chứa rất ít thủy ngân, vì vậy bà bầu có thể ăn cua biển mà không cần lo lắng về sự nguy hại của độc tính này.

3Lợi ích khi mẹ bầu ăn cua trong suốt thai kỳ

Một tin vui đặc biệt dành cho những bà bầu thích ăn cua biển, đó là bà bầu ăn cua biển trong thai kỳ tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Bác sĩ Amy Valent – trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Trường Đại học Y khoa Oregon, Phần Lan nói rằng, “Tôi chân thành khuyên các bà bầu nên ăn hải sản khi đang mang thai.”

Nhìn chung, cua biển là nguồn cung cấp dinh dưỡng lành mạnh, chẳng hạn như protein nạc – loại protein ít chất béo và chứa nhiều dưỡng chất hơn. Đặc biệt, cua cũng là một nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào, bao gồm canxi, phốt pho, sắt, kẽm và kali.

4Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn cua biển

Mặc dù, bà bầu ăn cua biển an toàn vì có hàm lượng thuỷ ngân thấp. Tuy nhiên, vẫn phải tuân thủ một số chỉ dẫn quan trọng dưới đây để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho thai nhi.

Chỉ ăn cua khi đã nấu chín

Điều quan trọng nhất để bà bầu ăn cua biển một cách an toàn trong thai kỳ đó là phải đảm bảo cua biển đã được nấu chín. Mẹ bầu không nên ăn những món trong đó cua chưa được làm chín như gỏi cua.

Cần tìm hiểu nguồn gốc rõ ràng

Mẹ bầu cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của cua để đảm bảo an toàn. Nguồn ảnh: Pexels

Đọc thêm:  Hình ảnh cái lò gạch cũ trong Chí Phèo (6 mẫu) - Văn 11

Bác sĩ Valent giải thích rằng, một số loại cua có thể được đánh bắt ở khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm. Vì vậy, bà bầu ăn cua biển cần biết rõ nguồn gốc của cua biển để đảm bảo an toàn. Bà cũng cho biết thêm, “Lợi ích của hải sản vẫn lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ chúng mang lại. Vì vậy, cua vẫn là một lựa chọn an toàn cho mẹ bầu trong thai kỳ.”

Bà bầu ăn cua biển cần lưu ý khi chọn cua như sau:

  • Chọn những con cua biển tươi ngon.
  • Thịt cua không có mùi tanh, không bị nhầy nhớt.
  • Vỏ cua phải không bị vỡ trước khi nấu
  • Và khi đã nấu chín, thịt cua phải có màu trắng đục và không bị nhão.

Bà bầu ăn cua biển với số lượng vừa phải

Bác sĩ Valent khuyên, với cua được nấu chín, bà bầu nên ăn cua biển từ 2 đến 3 lần một tuần và không được vượt quá 350 gam cho tổng các lần ăn. Nhưng bà cũng khuyến khích các bệnh nhân của mình nên ăn nhiều và ăn đa dạng các loại hải sản để bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Bà bầu ăn cua biển đã được nấu chín. Nguồn ảnh: Pexels

Cua là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, nên được bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh của mẹ bầu để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt của thai nhi. Bà bầu ăn cua biển đã được nấu chín sẽ an toàn cho sức khoẻ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu ăn cua biển được không ?”. Chúc bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh.

Hoài Thương tổng hợp từ Verywellfamily

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button