Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách

Đề bài: Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang

canh sac thien nhien deo ngang va tam trang cua nguoi lu khach xa que qua bai tho qua deo ngang

Bạn đang xem bài: Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang

I. Dàn ý Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Bà Huyện Thanh Quan và bài thơ “Qua Đèo Ngang”:+ Bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan là bức tranh cảnh – tình đặc sắc trong văn học trung đại Việt Nam.+ Trước quang cảnh Đèo Ngang, người lữ khách xa quê đã bộc lộ niềm thương nhớ quốc gia, quê nhà và những nỗi buồn sâu kín.

2. Thân bài

– Cảnh sắc thiên nhiên Đèo Ngang:+ Không gian, thời gian+ Cảnh vật, âm thanh…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang tại đây.

II. Bài văn mẫu Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang (Chuẩn)

Bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan không chỉ dựng lên một bức tranh thiên nhiên đầy sống động về địa danh Đèo Ngang của nước ta mà từ đó còn bộc lộ bức tranh tâm trạng đầy khắc khoải, da diết của người lữ khách xa quê. quang cảnh Đèo Ngang hiện lên hùng vĩ, rộng lớn nhưng hoang vu, tịch mịch. Đồng thời trước cảnh tượng ấy, người thi sĩ là kẻ lữ khách xa quê đã bộc lộ niềm thương nhớ quốc gia, quê nhà và những nỗi buồn sâu kín.

Đọc thêm:  Đội tuyển nữ Việt Nam chạm trán đội tuyển nữ Đức, khán giả xem

Trong chuyến đi vào Phú Xuân – Huế để nhận chức quan, Bà Huyện Thanh Quan đã ngừng chân nghỉ tại Đèo Ngang, đây cũng là lần trước tiên tác giả đặt chân tới Đèo Ngang, tức cảnh sinh tình bà đã sáng tác nên bài thơ.

“Bước tới Đèo Ngang, bóng xế tà,Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.”

thời khắc thi sĩ ngừng chân tại Đèo Ngang vào lúc chiều tà bóng xế, khi cuối ngày cảnh vật đang chuẩn bị chìm vào bóng đêm, thời khắc này gợi lên trong lòng người những nỗi buồn man mác, và đặc biệt trong hoàn viễn tượng quê, xa nhà một mình nơi đất khách quê người như tác giả tâm hồn lại càng nhạy cảm hơn với ngoại cảnh. quang cảnh nơi Đèo Ngang là rừng núi chỉ toàn cỏ cây hoa lá, cặp tiểu đối “cỏ cây chen đá” , “lá chen hoa” đã gợi tả quang cảnh hoang vu, hiu quạnh, hoang vắng. không những thế câu thơ cũng gợi nên sức sống mãnh liệt, um tùm, rậm rạp của cây cỏ. Trong bức tranh thiên nhiên ấy thấp thoáng bóng vía cuộc sống con người:

“lum khum dưới núi tiều vài chúthưa thớt bên sông chợ mấy nhà”

Dưới núi vài chú tiều đang lum khum kiếm củi, bên sông chỉ thưa thớt mấy chợ, những câu thơ gợi ra bóng vía của con người cùng những hoạt động sống thường nhật nhưng nhường như sự xuất hiện chớp nhoáng, nhạt nhoà đó chỉ càng tô đậm thêm sự hoang vắng, tịch mịch nơi Đèo Ngang. Trong hoàn viễn tượng nhà, xa quê lại bắt gặp quang cảnh thiên nhiên và con người nơi Đèo Ngang, nữ thi sĩ đã bộc lộ tâm trạng và trải lòng mình với những nỗi thương nhớ, nỗi niềm tâm sự thầm kín:

Đọc thêm:  TOP 4 bài văn Tả chú lính cứu hỏa - Tập làm văn lớp 5 - Download.vn

“Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốcThương nhà mỏi mồm cái gia gia”

Nỗi nhớ nước thương nhà được thi sĩ gắn với những tiếng chim “con cuốc cuốc”, “cái gia gia”. Tiếng cuốc kêu nghe sao khắc khoải, vang vọng giữa rừng núi hoang vu, tiếng chim gia gia lại thêm phần da diết, réo rắt vào trong lòng người những nỗi thương nhớ. Nghệ thuật chơi chữ phối hợp với chuyển đổi cảm giác đã góp phần bộc lộ rõ tình yêu quê hương quốc gia và nỗi thương nhớ quê nhà của Bà Huyện Thanh Quan.

“ngừng chân đứng lại: Trời, non, nướcMột mảnh tình riêng ta với ta”

Hai câu kết bài thơ đã gói trọn lại bức tranh tứ bình nơi Đèo Ngang, đồng thời tác giả đã gửi gắm vào đó nỗi niềm tâm sự thầm kín. ngừng chân tại nơi đất trời núi sông hữu tình ấy, không gian bát ngát choáng ngợp lấy tâm hồn người thi sĩ, để rồi tác giả càng thấm thía hơn sự đơn chiếc, lạc lõng giữa chốn đất khách quê người. Chỉ có “ta với ta” những nỗi niềm tâm sự không thể giãi bày, chia sẻ với người nào, “mảnh tình riêng” ấy đành đựng lại nơi sâu thẳm tâm hồn, để rồi thay vào đó là tiếng thở dài đầy tiếc nuối, thở than.

Bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan đã mang tới cho người đọc những xúc cảm khác nhau, trước tiên là niềm tự hào, say mê trong cảnh sắc thiên nhiên đất trời Đèo Ngang, tiếp tới là khơi dậy nỗi nhớ quê hương, tình yêu quốc gia và cuối cùng là sự thông cảm chia sẻ với nỗi lòng của thi sĩ.

Đọc thêm:  Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ (8 mẫu) - Văn 6

——————-HẾT———————-

Trên đây là bài văn mẫu Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang, để việc học tập có hiệu quả, những em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận bài thơ Qua đèo Ngang của bà Huyện Thanh Quan, tìm hiểu bài thơ Qua đèo ngang- Bà huyện thanh quan, cảm tưởng của em về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, Vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ Qua Đèo Ngang và Chiều hôm nhớ nhà của Bà Huyện Thanh Quan.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn