Dàn ý nghị luận về Học tập tốt, lao động tốt, dàn ý chi tiết, văn mẫu

Tôi nghĩ tôi sẽ phải đi học để làm việc

Dàn ý nghị luận về Học tốt, chăm ngoan

I. Dàn bài Nghị luận về học tốt, làm tốt (Chuẩn)

1. Mở bài

Trẻ em là mầm non của đất nước.- Lời dạy của Bác Hồ nêu cao nhiệm vụ của thiếu nhi: “Học tập tốt, lao động tốt”.

2. Cơ thể

Một. Giải thích ý nghĩa của câu:– Học tập tốt: Tiếp thu kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết của mình trong trường học và trong cuộc sống.- Lao động giỏi: Lao động phù hợp với lứa tuổi, rèn luyện bản thân, giúp đỡ gia đình, xây dựng trường học.

b. Lời dạy của Bác rất đúng:– Tuổi trẻ phải biết học tập tốt vì: chuẩn bị hành trang cho tương lai, hoàn thiện bản thân, vươn tới thành công.Ví dụ: Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Ngọc Ký …- Trẻ cũng phải biết lao động: Dù chưa làm được việc lớn nhưng chúng ta cũng cần bắt đầu từ việc nhỏ, rèn luyện tính siêng năng, trách nhiệm.Ví dụ: Giúp bố mẹ dọn dẹp, vệ sinh ngôi nhà thân yêu của mình; vệ sinh lớp học, trồng cây xanh …

C. Bài học cho học sinh:– Học tập có phương pháp khoa học để đạt kết quả tốt.- Chăm chỉ rèn luyện bản thân và làm được nhiều điều ý nghĩa.

Đọc thêm:  Hoàn cảnh sáng tác và ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng

3. Kết luận

– Khẳng định lời dạy của Bác.- Càng yêu quê hương đất nước càng phải chăm chỉ học tập.

II. Bài văn mẫu Bài văn nghị luận về Học tập tốt, chăm ngoan (Chuẩn)

Đối với mỗi quốc gia, có thể nói thế hệ trẻ chính là cội nguồn sức sống và là tương lai của quốc gia đó. Bác Hồ, nhà cách mạng vĩ đại, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, hết sức yêu thương, quan tâm đến thế hệ trẻ, nhất là thiếu niên, nhi đồng. Bác đã từng dạy các cháu 5 điều cần làm để trở thành chủ nhân tương lai của Tổ quốc, một trong 5 điều Bác dạy mà thiếu nhi Việt Nam luôn ghi nhớ, đó là lời dạy: “Học tập tốt, lao động tốt”.

Lời dạy đó có ý nghĩa gì? Ai cũng hiểu “học giỏi” là cố gắng tiếp thu kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết của bản thân. Hiểu rõ hơn, học tốt trước hết là thực hiện mọi nhiệm vụ học tập mà thầy cô hướng dẫn, giao cho học sinh. Học giỏi cũng chính là nâng cao tinh thần tự học, không ngừng tìm tòi, sáng tạo mọi lúc mọi nơi. Và “việc tốt” là cần phải làm việc chăm chỉ. Những việc làm của trẻ tuy chưa lớn nhưng chúng ta cần bắt đầu từ những việc nhỏ, có ích. Bởi lẽ, lao động không chỉ mang lại hiệu quả cho cuộc sống mà còn là rèn luyện đức tính cần cù, trách nhiệm ngay từ khi còn rất trẻ, chỉ có tinh thần yêu lao động mới có thể đem lại cho chúng ta sự hài lòng. ấm áp và hạnh phúc … (Còn tiếp)

Đọc thêm:  Trình bày sự chuyển biến trong tình cảm của cái tôi trữ tình

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu về Học tập tốt, chăm ngoan tại đây.