Dàn ý phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa, chi tiết, dễ hi

Dan y phan khoa tai tho dai tien tho trua

Phân tích dàn ý khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa.

I. Phân tích dàn ý khổ thơ đầu bài thơ “Tiếng gà trưa” (Chuẩn)

1. Mở bài

Bài thơ “Tiếng gà trưa” là một tác phẩm thành công của chị. Khổ đầu của bài thơ là một trong những khổ thơ hay nhất của bài thơ.

2. Cơ thể

+ Đường hành quân ra trận đầy hiểm nguy, những giây phút nghỉ ngơi trở nên vô cùng quý giá.+ Cạnh làng nhỏ, tôi dừng lại, nghe tiếng gà:

• Thoát khỏi sự mệt mỏi khi thức dậy
  • Không gian sáng sủa và sinh động hơn
  • Kỉ niệm về bà ùa về trong em -> nỗi nhớ về bà luôn thường trực trong tâm hồn người lính

+ Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi gợi cảm thể hiện những chuyển biến tinh tế trong tâm hồn đã tạo nên những câu thơ đầy ấn tượng.

3. Kết luận

Xuân Quỳnh đã tạo nên nhịp điệu sôi động, tự nhiên trong thơ. Khổ thơ đẹp và sống động ở tâm hồn tri âm và trái tim con người.

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Tiếng gà trưa” (Chuẩn)

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Hồn thơ Xuân Quỳnh có nhiều cái nhìn mới lạ, có lúc mãnh liệt, vội vàng, có lúc dịu dàng đằm thắm, có khi bình dị thấm đẫm tình yêu. Thơ chị chủ yếu viết về tình yêu, tình cảm gia đình, quê hương. Bài thơ “Tiếng gà trưa” là một tác phẩm thành công của chị. Khổ đầu của bài thơ là một trong những khổ thơ hay nhất của bài thơ, tạo tiền đề cho sự phát triển của các khổ thơ tiếp theo với những dòng cảm xúc giản dị, chân thành.

Đọc thêm:  Soạn bài Quá trình văn học và phong cách văn học - VietJack.com

“Trên đường dàiDừng lại ở ngôi làng nhỏTiếng gà nhảyKhoa..căn..cơ sởNghe nắng giữa trưaNghe mỏi chânĐã nghe tiếng gọi của tuổi thơ “

Cuộc sống nơi chiến trường vất vả, gian khổ, hiểm nguy nơi chiến trường không làm cho tâm hồn người lính run sợ, quyết tâm chiến đấu vì Tổ quốc thân yêu … (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Tiếng gà trưa” tại đây.

—————-KẾT THÚC——————-

“Tiếng gà trưa” là một bài thơ xuất sắc của Xuân Quỳnh viết về tình cảm ông bà. Đặc biệt, khổ thơ đầu đã cho người đọc thấy được nét tinh tế trong nét bút của Xuân Quỳnh. Bài thơ được biên soạn trong chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tuần học thứ 13. Bên cạnh dàn ý phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa, các em cũng có thể tham khảo thêm các bài văn như: Phân tích bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân QuỳnhSuy nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh, Soạn bài Tiếng gà trưaCảm nhận về tình mẫu tử trong bài thơ Tiếng gà trưa; …