Đề cương ôn tập giữa kì 2 Vật lý 10 Kết nối tri thức – Download.vn

Đề cương ôn tập giữa kì 2 Vật lí 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống là tài liệu hữu ích mà Download.vn giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 10 tham khảo.

Đề cương ôn thi giữa kì 2 Vật lý 10 sách Kết nối tri thức giới hạn nội dung ôn thi kèm theo một số bài tập trắc nghiệm. Thông qua đề cương ôn thi giữa kì 2 Vật lý 10 giúp các bạn làm quen với các dạng bài tập, nâng cao kỹ năng làm bài và rút kinh nghiệm cho bài thi giữa học kì 2 lớp 10 sắp tới. Vậy sau đây đề cương ôn thi giữa học kì 2 Vật lí 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống, mời các bạn cùng tải tại đây.

A. Giới hạn chương trình ôn thi giữa kì 2 Lí 10

Sách Kết nối tri thức 10: từ bài 21: Moment lực đến hết bài 24: Công suất.

B. Hình thức ra đề thi giữa kì 2 Lý 10

• Trắc nghiệm: 50% – 5 điểm – 20 câu hỏi TNKQ
  • Tự luận 50% – 5 điểm

C. Các nội dung cơ bản

1. Lý thuyết: các định nghĩa, định luật, thuyết, tính chất, công thức trong các bài nêu trên.

Đọc thêm:  Bài 1 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 1 | Soạn bài Ca dao hài hước

2. Các dạng bài tập:

I. Cân bằng vật rắn

• Tổng hợp lực: Lực song song hoặc đồng quy
  • Xác định trọng tâm của vật rắn.
  • Bài toán cân bằng tổng quát
  • Bài toán cân bằng của một vật có trục quay (mô men lực, quy tắc mô men lực.)

II. Công. Công suất

• Xác định công của các lực cơ học khi biết lực, quãng đường, vận tốc… hoặc ngược lại
  • Tính công suất trung bình, công suất tức thời.

D. Một số bài tập tham khảo

I. Bài tập tự luận:

Bài 1: Bản mỏng là đĩa tròn tâm O bán kính 12 cm, bị khoét một lỗ tròn bán kính 6 cm như hình. Tìm khoảng cách từ trọng tâm của bản mỏng đến tâm O

Bài 2: Tìm khoảng cách từ trọng tâm O của bản mỏng đồng chất như hình bên đến điểm I

Bài 3: Một người nặng 60 kg đi lên một cầu thang gồm n bậc, mỗi bậc cao 18 cm, dài 24cm. Coi lực mà người này tác dụng lên mỗi bậc thang là không đổi trong quá trình di chuyển và lấy gia tốc trọng trường là g = 10 m/s2. Công tối thiểu mà người ấy phải di thực hiện bằng 1,62kJ. Tìm số bậc thang n.

Bài 4: Một tế bào cơ trong cơ thể người có thể coi như một động cơ siêu nhỏ, khi con người hoạt động, tế bào sử dụng năng lượng hóa học để thực hiện công. Trong mỗi nhịp hoạt động, tế bào cơ có thể sinh một lực 1,5.10-12 N để dịch chuyển 8 nm. Tính công mà tế bào cơ sinh ra trong mỗi nhịp hoạt động.

Đọc thêm:  Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 10 tập 1 - NguyenThuongHien.edu.vn

Bài 5: Một vật có khối lượng m = 2 kg đang đứng yên thì bị tác dụng bởi lực F và nó bắt đầu chuyển động thẳng. Độ lớn của lực F và quãng đường s mà vật đi được được biểu diễn trên đồ thị (hình bên). Tính công của lực.

Bài 6: Đồ thị hình bên biểu diễn lực tác dụng của người công nhân thay đổi trong quá trình kéo bao tải trên mặt phẳng nghiêng và độ dịch chuyển trong ứng theo phương của lực. Tính công của người công nhân.

Bài 7: Một chiếc đàn piano có khối lượng 380 kg được giữ cho trượt đều xuống một đoạn dốc dài 2,9 m, nghiêng một góc 100 so với phương ngang. Biết lực do người tác dụng có phương song song với mặt phẳng nghiêng như hình vẽ. Bỏ qua ma sát. Lấy g = 9,8 m / s2 . Hãy xác định.

a) lực do người tác dụng lên đàn piano.

b) công của lực do người tác dụng lên đàn piano.

c) công của trọng lực tác dụng lên đàn piano.

tổng công của tất cả các lực tác dụng lên đàn piano.

………..

Tair file tài liệu để xem thêm đề cương giữa kì 2 Vật lí 10