Vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ | Học văn 9

Cảm nghĩ của em về tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ sau khi đọc xong văn bản “Những ngôi sao xa xôi”

Đến với truyện ngắn “ Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê, hình ảnh ba cô gái thanh niên xung phong ( Thao, Nho, Phương Định) đã để lại trong lòng bạn đọc những cảm xúc, suy nghĩ sâu sắc về thế hệ trẻ Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ, đặc biệt là trên tuyến đường Trường Sơn. Đại diện cho thế hệ trẻ VN lúc bấy giờ ấy là Thao, Nho, Phương Định và cả những người lính lái xe trong “ Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của nhà thơ Phạm Tiến Duật…Họ là những cô gái, chàng trai tuổi mới mười tám, đôi mươi sẵn sàng rời ghế nhà trường ra đi theo tiếng gọi của Tổ Quốc. Họ tự nguyện vào chiến trường với lí tưởng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả vì miền Nam yêu thương”. Trước hết, chúng ta vô cùng cảm phục trước lòng yêu nước, gan dạ, dũng cảm, dám đối mặt với mọi khó khăn, gian khổ của họ. Không có khó khăn nào họ không vượt qua, dù là phải lái những chiếc xe không kính, không đèn, không mui…hay phải làm công việc phá bom đầy nguy hiểm…Họ luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chúng ta mến họ bởi giữa chiến trường khốc liệt mà những con người ấy vẫn giữ được những nét đẹp tâm hồn trong sáng, đáng quý, đáng trân trọng và vẫn luôn lạc quan yêu đời. Nói như nhà thơ Tố Hữu: “ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước -mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Chúng ta còn tự hào về tuổi trẻ VN trong cuộc kháng chiến thần kì ấy và biết ơn họ – những con người đã đem cả thanh xuân và tính mạng của mình để đổi lấy độc lập, tự do cho tổ quốc, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm từng ca ngợi:

Đọc thêm:  10 mẫu kết bài truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu

“ Có biết bao người con gái con trai

Trong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi Họ đã sống và chết

Giản dị và bình tâm Không ai nhớ mặt đặt tên

Nhưng họ đã làm ra đất nước” ( Trích: “Đất nước”)

Sự hi sinh của họ góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước để rồi chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay. Vì vậy, thế hệ trẻ ngày nay cần phải biết kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước. Trong hoàn cảnh đất nước hòa bình, không có chiến tranh, chúng ta cần cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức để trở thành những công dân có ích cho đất nước. Bên cạnh đó, phải luôn cảnh giác với các thế lực thù địch, âm mưu phá hoại, thôn tính nước mình. Phải bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc vì trên từng tấc đất ấy đã thấm bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của các thế hệ đi trước.