Vô cùng thương tiếc GS.TS ngôn ngữ học Nguyễn Văn Lợi – tamnhin

“Được nhìn thấy thầy và nghe thầy nói là điều hạnh phúc nhất”, một người học trò của GS Lợi đã nói thay cho nhiều thế hệ học trò. Đối với tôi, GS Nguyễn Văn Lợi và tấm gương của một nhà nghiên cứu say mê, không bao giờ biết thoả mãn mà luôn vươn đển những lĩnh địa mới, thử thách nhà nghiên cứu.

Những người học trò của GS Lợi, những người mà GS Lợi coi là học trò (mà tiêu chuẩn đầu tiên là say mê nghiên cứu, cẩn trọng, có trách nhiệm) sẽ tiếp tục đi trên con đường mà thầy mình đã khai phá.

vo cung thuong tiec gsts ngon ngu hoc nguyen van loi GS.TS Nguyễn Văn Lợi tham gia Hội thảo Quốc tế Ngôn ngữ học tại Hà Nội ngày 20/12/2020

Riêng tôi, tôi đã nói với GS Lợi và nay xin khẳng định trước hương hồn ông, là sẽ thực hiện đề tài về ngôn ngữ dân tộc thiểu số thật tốt. Ông là người dẫn đường, truyền cảm hứng cho chúng tôi đi đến với các dân tộc thiểu số ở Viêt Nam, tìm hiểu thực trạng, lắng nghe họ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ đối với tiếng nói, chữ viết, trong một nỗ lực để bảo tồn và phát huy vai trò, bản sắc của ngôn ngữ các dân tộc, góp phần phát triển bền vững đất nước trong thời kì công nghiệp hoá và hội nhập quốc tế.

Bức ảnh chụp tôi đang mở điện thoại để ông xem tình hình tranh luận đang rất sôi nổi ở các tiểu ban, không ngờ là bức ảnh cuối cùng tôi được chụp riêng với ông. Cuối buổi hội thảo, những người còn nán lại đã chụp chung. làm kỉ niêm. Ông ngồi giữa đồng nghiệp và bao học trò quý mến, kính phục ông. Những ý kiến phát biểu của ông bao giờ cũng sâu sắc, đặt trúng vấn đề, không khoan nhượng với cái lười biếng, cẩu thả, hời hợt, tuy nghiêm khắc nhưng đầy trách nhiệm đầy tình thương đối với học trò. Giữa đồng nghiệp và học trò mến yêu ông đến thế, “Được nhìn thấy thầy và nghe thầy nói là điều hạnh phúc nhất”, chắc chắn ông đã cảm thấy vui, trước khi từ giã chúng ta để đi về cõi vĩnh hằng.

Đọc thêm:  Soạn văn 10 trang 59 Cánh diều - Tỏ lòng - Download.vn

vo cung thuong tiec gsts ngon ngu hoc nguyen van loi GS Nguyễn Văn Lợi cùng chụp ảnh kỷ niệm với đồng nghiệp & học trò tại Hội thảo Quốc tế Ngôn ngữ học tại Hà Nội ngày 20/12/2020

CÁC NHÀ NGÔN NGỮ HỌC NGA THƯƠNG TIẾC GS NGUYỄN VĂN LỢI

Hôm qua, tôi đã đau buồn gửi thư đến GS Bitkeeva và TS Irina, những nhà ngôn ngữ học Nga (thuộc Viện Ngôn ngữ học Nga) báo tin về sự ra đi đột ngột của GS Nguyễn Văn Lợi, để lại thương tiếc cho bao nhiêu thế hệ học trò, đồng nghiệp. Tiếng Anh nôm na không đủ diễn đạt hết sự mất mát, thương tiếc:

Dear Ira and Bitkeeva

I am sorry to inform you: Prof. Nguyen Van Loi, the leading Vietnamese linguist in ethnic minority languages, phonetics and pathology, a close friend of Russian linguists, has passed away. Let Russian linguists know about this sad news.

Funeral ceremony for Professor NGUYEN VAN LOI, retired researcher of the Institute of Dictionary and Encyclopedia of Vietnam (2008-2012), former Deputy Director of Institute of Linguistics (1995-2005) will be held at Funeral House, Ministry of Defense , 5 Tran Thanh Tong – Hanoi.

Funeral ceremony will be from 11:30 ‘on Thursday, December 24, 2020. Memorial ceremony at 12:45 PM on the same day. The cremation will be at the Hoan Vu Incarnation Station – Hanoi.

Chiều hôm nay, sau khi họp tổng kết Viện Ngôn ngữ học, tôi nhận được thư của GS Andrej A. Kibrik, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Nga, bày tỏ sự đau buồn của các nhà Ngôn ngữ học Nga và sự đánh giá rất cao của giới Ngôn ngữ Nga với sự nghiệp đáng kính nể của GS Nguyễn Văn Lợi, người đã dâng hiến cả đời mình cho khoa học và cho tình hữu nghị Nga ngữ học-Việt ngữ học. Xin đăng thư của GS Kibrick:

Đọc thêm:  Giải bài Đọc trang 3, 4, 5, 6 SBT Ngữ văn 6 tập 2 - Chân trời sáng tạo

vo cung thuong tiec gsts ngon ngu hoc nguyen van loi