Giá heo hơi hôm nay 23/6/2023: Cập nhật giá chi tiết 3 miền

Giá heo hơi hôm nay (23/6) tăng nhẹ ở khu vực miền Trung. Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi tích cực tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ, tự nguyện dừng hoạt động chăn nuôi trong khu dân cư,…

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc thấp nhất 60.000 đồng/kg

Theo khảo sát, thị trường heo hơi miền Bắc chững giá.

Cụ thể, các địa phương bao gồm Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình đang thu mua heo hơi với giá 60.000 đồng/kg – thấp nhất khu vực.

61.000 – 62.000 đồng/kg là khoảng giá được ghi nhận tại các địa phương còn lại.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 60.000 – 63.000 đồng/kg.

Địa phươngGiá (đồng)Tăng/giảm (đồng)Bắc Giang63.000-Yên Bái61.000-Lào Cai61.000-Hưng Yên63.000-Nam Định60.000-Thái Nguyên62.000-Phú Thọ63.000-Thái Bình63.000-Hà Nam60.000-Vĩnh Phúc62.000-Hà Nội62.000-Ninh Bình60.000-Tuyên Quang62.000-Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc. Tổng hợp: Anh Thư

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các trạm Khuyến nông huyện, phòng Kinh tế thành phố, UBND các xã tổ chức 39 hội nghị triển khai chương trình và tiến hành hỗ trợ 267 tấn chế phẩm và 2.520 tấm đệm lót sinh học để xử lý môi trường chăn nuôi cho 21,5 triệu con gà, 350.000 con heo, 5.000 con bò sữa và 2.800 con bò thịt.

Kết quả đánh giá cho thấy, việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường chăn nuôi không chỉ làm giảm được mùi hôi chuồng trại, tiết kiệm nước và công lao động, bảo đảm an toàn dịch bệnh mà còn mang lại giá trị kinh tế. So với không sử dụng chế phẩm sinh học, hiệu quả kinh tế đối với chăn nuôi gà tăng hơn 13%; chăn nuôi heo tăng 9% và chăn nuôi bò tăng 14,26%.

Dù đã có nhiều giải pháp trong quá trình “xanh, sạch hóa” chuồng trại, song vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ở các địa phương vẫn còn khá nan giải do hoạt động chăn nuôi nằm trong các khu dân cư, theo báo Vĩnh Phúc.

Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi tích cực tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ, tự nguyện dừng hoạt động chăn nuôi trong khu dân cư,…

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên cao nhất 62.000 đồng/kg

Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng nhẹ 1.000 đồng/kg.

Trong đó, sau khi tăng một giá, heo hơi ở hai tỉnh Quảng Bình và Ninh Thuận đều giao dịch ở mức 59.000 đồng/kg.

Đọc thêm:  Phương châm hội thoại là gì? Đặc điểm, ví dụ về các loại phương

Trong khi đó, 58.000 đồng/kg là giá thu mua được ghi nhận tại các địa phương bao gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Đắk Lắk.

60.000 – 62.000 đồng/kg là khoảng giá được ghi nhận tại các địa phương còn lại.

Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 58.000 – 62.000 đồng/kg.

Địa phươngGiá (đồng)Tăng/giảm (đồng)Thanh Hóa62.000-Nghệ An61.000-Hà Tĩnh59.000-Quảng Bình59.000+1.000Quảng Trị60.000-Thừa Thiên Huế58.000-Quảng Nam58.000-Quảng Ngãi58.000-Bình Định59.000-Khánh Hòa58.000-Lâm Đồng60.000-Đắk Lắk58.000-Ninh Thuận59.000+1.000Bình Thuận60.000-Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên. Tổng hợp: Anh Thư

Ảnh minh họa: Anh Thư

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam trong khoảng 58.000 – 60.000 đồng/kg

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại miền Nam không có biến động mới.

Theo đó, các địa phương bao gồm Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang và Bạc Liêu cùng thu mua heo hơi với giá 58.000 đồng/kg.

59.000 – 60.000 đồng/kg là khoảng giá được ghi nhận tại các tỉnh, thành còn lại.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay trong khoảng 58.000 – 60.000 đồng/kg.

Địa phươngGiá (đồng)Tăng/giảm (đồng)Bình Phước59.000-Đồng Nai60.000-TP HCM60.000-Bình Dương60.000-Tây Ninh60.000-Vũng Tàu60.000-Long An60.000-Đồng Tháp58.000-An Giang59.000-Vĩnh Long59.000-Cần Thơ58.000-Kiên Giang59.000-Hậu Giang59.000-Cà Mau59.000-Tiền Giang58.000-Bạc Liêu58.000-Trà Vinh59.000-Bến Tre59.000-Sóc Trăng60.000-Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam. Tổng hợp: Anh Thư

Nhìn chung, giá heo hơi tăng rải rác. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 58.000 – 63.000 đồng/kg.

>>> Xem thêm: Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới, thông tin về dịch tả heo châu Phi và giá cả thị trường mới nhất hôm nay.

Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt

Heo thịt ở nước ta thường nuôi tới 5 – 6 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 95 – 105 kg. Ở mức thể trọng này phẩm chất thịt ngon nhất và hiệu quả thức ăn bắt đầu giảm, heo có xu hướng tích lũy nhiều mỡ, nếu tiếp tục nuôi thường không có lợi… Người chăn nuôi luôn mong muốn heo lớn nhanh, tiêu tốn thức ăn ít và heo có phẩm chất thịt tốt. Nên với những biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc tốt sẽ góp phần giúp nhà chăn nuôi đạt được các mục tiêu ở trên.

Dinh dưỡng cho đàn heo thịt

Thời gian nuôi heo thịt thường được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những tiêu chuẩn dinh dưỡng khác nhau.

a. Giai đoạn 1

Heo thịt được nuôi từ 70 – 130 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 – 60 kg. Đây là thời kỳ cơ thể phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh, do đó khẩu phần cần nhiều protein, khoáng chất, vitamin để phát triển cả chiều dài và chiều cao thân. Thiếu dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ làm cho khung xương kém phát triển, hệ cơ vì thế cũng không phát triển, heo trở nên ngắn đòn, ít thịt vì bắp cơ nhỏ, sự tích lũy mỡ ở giai đoạn sau nhiều hơn. Nhưng nếu dư thừa dưỡng chất sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, dư protein sẽ bị đào thải ở dạng ure gây hại cho môi trường, heo dễ bị viêm khớp, tích lũy mỡ sớm. Người chăn nuôi nên cho heo ăn theo khẩu phần có 17 – 18% protein thô, giá trị khẩu phần có từ 3100 – 3250 Kcal.

Đọc thêm:  SML là gì? Bạn sẽ cực “sốc” khi biết ý nghĩa của từ SML

b. Giai đoạn 2

Heo thịt được nuôi từ 131 – 165 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 – 105 kg. Đây là thời kỳ heo tích lũy mỡ vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Nên giai đoạn này heo cần nhiều glucid, lipid hơn giai đoạn 1, ngược lại nhu cầu protein, khoáng chất, vitamin ít hơn. Dư dưỡng chất lúc này chỉ làm tăng chi phí thức ăn và tăng lượng mỡ, nhưng nếu thiếu dưỡng chất sẽ làm heo trở nên gầy, bắp cơ dai không ngon, thiếu những hương vị cần thiết, thịt có màu nhạt không hấp dẫn người tiêu dùng. Giai đoạn này nhà chăn nuôi sử dụng thức ăn có khẩu phần có protein thô từ 14 – 16%, giá trị khẩu phần có từ 3000 – 3100 kcal.

Kỹ thuật nuôi heo thịt theo 2 giai đoạn nên áp dụng để nuôi các giống heo ngoại có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tỷ lệ nạc cao như Landrace, Hampshire hay heo lai F2 có 75% tỷ lệ máu ngoại trở lên (xem thêm ở bài Kỹ Thuật Chọn Giống Heo). Kỹ thuật này thường áp dụng ở những cơ sở chăn nuôi tập trung, có trình độ thâm canh cao, và cả hai giai đoạn nuôi đều phải cân đối thành phần các axit amin và axit béo không no mạch dài.

Phẩm chất thức ăn có quan hệ trực tiếp đến phẩm chất thịt heo khi giết mổ. Nếu khẩu phần chứa nhiều chất béo xấu thì sẽ cho quầy thịt có mỡ bệu, dễ bị hóa lỏng và hôi dầu khi tồn trữ lạnh lâu (chất béo của bột cá xấu sẽ tạo mùi tanh cho thịt và ít người ưa chuộng).

Kỹ thuật cho ăn đàn heo thịt

a. Số lượng thức ăn

Theo như phần trình bày về Dinh Dưỡng ở trên thì cơ thể heo phát triển theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào cơ và giai đoạn còn lại sẽ phát triển kích thước tế bào. Do đó, ở giai đoạn đầu ta cần cho heo thịt ăn với số lượng tự do theo nhu cầu để giúp heo tăng tối đa số lượng tế bào và ở giai đoạn sau cho heo ăn theo định mức để hạn chế quá trình hình thành tế bào mỡ. Như vậy sẽ giúp giảm chi phí cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc.

b. Cách cho ăn

Nên bố trí máng ăn đủ cho số heo trong đàn để hạn chế mức ăn không đồng đều và nên cho ăn nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Trong khi cho ăn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào của từng con trong chuồng. Ngoài ra, cần chú ý đến chất lượng thức ăn phải đủ dưỡng chất và không bị nhiễm độc tố nấm mốc.

Đọc thêm:  Cách học Zoom không cần tải ứng dụng | Học trực tuyến trên Web

Nước uống: nước uống cho heo cần phải sạch và đầy đủ.

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt

a. Phân lô, phân đàn

– Sau khi cai sữa heo con chúng ta tiến hành phân lô, phân đàn để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc phân lô, phân đàn phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

– Khi ghép tránh không để cho heo phân biệt đàn và cắn xé lẫn nhau.

– Mật độ nuôi thích hợp như sau: từ 10 – 35 kg có 0,4 – 0,5 m2/con, từ 35 – 100 kg có 0,8 m2/con.

b. Chuồng trại và vệ sinh

– Việc quản lý đàn heo thông qua thiết kế chuồng trại phù hợp, mật độ nuôi, nhiệt độ chuồng nuôi, các stress nhiệt và chất lượng không khí… cũng rất quan trọng.

– Chuồng trại phải thoáng mát, có sự lưu chuyển không khí với vận tốc gió trung bình từ 0,5 – 1m/giây. Nếu thông gió bằng quạt hút cần điều chỉnh vận tốc cho phù hợp với từng mùa, tránh sự ngột ngạt, và nên đề phòng sự cố mất điện, quạt không chạy dẫn đến đàn heo bị chết do ngộp.

– Nền chuồng luôn khô ráo, có độ dốc thoát nước tốt, tránh trơn trượt hoặc gồ ghề, hạn chế chất thải trong khu vực nuôi.

– Trục dọc của dãy chuồng nên chạy theo hướng đông bắc tây nam để tránh các hướng nắng bất lợi, hướng mưa tạt gió lùa. Nên thiết kế chuồng có chỗ phơi nắng khoảng 2/3 diện tích chỗ nằm kể trên. Sân nắng ngoài việc cung cấp vitamin D cho heo, còn có tác dụng sưởi ấm và sát trùng bằng tia tử ngoại.

– Quanh chuồng nên trồng cây che mát, tuy tốt vào ban ngày, nhưng về đêm nếu không khí ngưng đọng, không có gió, cây hô hấp thải CO2 cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự tăng trưởng của heo nuôi.

– Khuynh hướng gần đây của các trại nuôi heo cao sản thì chỉ tắm heo trong những trường hợp thật cần thiết vì việc tắm heo sẽ làm cho heo tăng độ dày của lớp mỡ lưng (đây là phản ứng của heo để chống lại nước lạnh). Như vậy heo sẽ mất nhiều năng lượng hơn và chất lượng của quầy thịt không đạt theo yêu cầu về tỷ lệ nạc. Mặt khác, tắm heo cũng là một trong những nguyên nhân làm cho những yếu trong đàn dễ nhiễm bệnh.

c. Phòng bệnh

– Tiêm phòng: Nên tiêm phòng cho heo lúc 8 – 12 tuần tuổi (giai đoạn trước khi heo đưa vào nuôi thịt). Tiêm các loại vacxin thông thường (Dịch tả, FMD), riêng đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho heo trong thời kỳ heo con theo mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại. Thông thường sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, heo có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung.

– Tẩy giun sán: Trước khi đưa heo vào nuôi thịt nên tiến hành tẩy các loại giun sán.

Xem ngay: Giá cả thị trường hôm nay

Xem thêm: Dự án đường Vành đai 4

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button