Ngữ Văn 6 Chân trời sáng tạo – Tập 2 – VnDoc.com

Soạn bài Ôn tập trang 58 lớp 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 2 thuộc bộ sách Chân trời sáng tạo.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Câu 1 trang 58 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Trình bày các đặc điểm cơ bản của văn nghị luận.

Hướng dẫn trả lời:

Các đặc điểm cơ bản của văn nghị luận là:

– Văn nghị luận là loại văn bản có mục đích chính nhằm thuyết phục người đọc (người nghe) về một vấn đề.

– Trong cuộc sống, ta thường gặp văn nghị luận dưới dạng ý kiến trong cuộc họp, bài bình luận, xã luận

– Trong bài văn nghị luận, người viết trình bày ý kiến về một vấn đề mà mình quan tâm, sử dụng lí lẽ, bằng chứng để củng cố cho ý kiến của mình:

• Lí lẽ: cơ sở cho ý kiến, quan điểm của người viết
  • Bằng chứng: những minh chứng làm rõ cho lí lẽ, có thể là nhân vật, sự kiện, số liệu từ thực tế
Đọc thêm:  7 sự thật thú vị về quá trình sáng tác Naruto: Đến bộ manga huyền

→ Trong văn nghị luận, ý kiến, lí lẽ, bằng chứng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau

Câu 2 trang 58 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt ý kiến, lí lẽ và bằng chứng của ba văn bản nghị luận đã đọc bằng cách hoàn thành bảng sau (làm vào vở):

Văn bản Ý kiến Lí lẽ và bằng chứng Học thầy, học bạnBàn về nhân vật Thánh GióngPhải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc

Câu 3 trang 58 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Những góc nhìn khác nhau về cuộc sống được thể hiện qua từng văn bản như thế nào? Từ đó, em rút ra bài học gì về cách nhìn nhận, đánh giá về một vấn đề?

Hướng dẫn trả lời:

– Những góc nhìn khác nhau về cuộc sống được thể hiện qua từng đề tài khác nhau, với các luận điểm (ý kiến) và lí lẽ, dẫn chứng khác nhau. Mỗi tác giả lại có một sự quan tâm về các vấn đề khác nhau, có cách hiểu và chứng minh khác nhau.

– Bài học về cách nhìn nhận, đánh giá một vấn đề:

• Chúng ta cần nhìn nhận, đánh giá một vấn đề theo nhiều chiều hướng, góc độ khác nhau để bao quát được toàn bộ vấn đề
  • Nên biết tiếp nhận các ý kiến khác để sàng lọc và hoàn thiện cách nhìn nhận của bản thân

Câu 4 trang 58 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Khi viết văn bản trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống, ta cần chú ý đến gì? Ghi lại những kinh nghiệm của em sau khi viết và chia sẻ bài viết.

Đọc thêm:  Những từ viết tắt trên Internet khiến cha mẹ "tá hỏa" - Báo Tuổi Trẻ

Hướng dẫn trả lời:

Khi viết văn bản trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống, ta cần chú ý đến các vấn đề sau:

– Trình bày rõ ràng ý kiến về hiện tượng cần bàn luận

– Nêu lí lẽ, bằng chứng để làm sáng tỏ cho ý kiến

– Bố cục bài viết cần đảm bảo:

• Mở bài: giới thiệu được hiện tượng người viết quan tâm và thể hiện rõ ràng ý kiến của người viết về hiện tượng ấy
  • Thân bài:
    • đưa ra được ít nhất 2 lí lẽ cụ thể để lí giải cho ý kiến của người viết
    • các lí lẽ được sắp xếp theo trình tự hợp lí
    • sử dụng các từ ngữ để giúp người đọc nhận ra mạch lập luận
    • đưa ra các bằng chứng thuyết phục để làm sáng tỏ lí lẽ
  • Kết bài: khẳng định lại vấn đề và đưa ra những đề xuất

Câu 5 trang 58 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Cuộc sống từ góc nhìn của ta và từ góc nhìn của người khác liệu có giống nhau?

Hướng dẫn trả lời:

– Cuộc sống từ góc nhìn của bản thân ta và người khác không giống nhau.

– Bởi vì mỗi người có một quá trình trưởng thành khác nhau, gặp gỡ và có những trải nghiệm khác nhau. Chúng ta cũng có những cách nghĩ, cách làm và mục tiêu khác nhau nữa. Bởi vậy, góc nhìn của mỗi người là riêng biệt, không ai giống ai hoàn toàn. Như góc nhìn của một người giáo viên sẽ khác một người làm kinh doanh. Góc nhìn của một học sinh lớp 5 sẽ khác một học sinh lớp 10.

Đọc thêm:  TOP 18 mẫu Cảm nhận về nhân vật Lục Vân Tiên (2023) SIÊU HAY

>> Tiếp theo: Soạn bài Lẵng quả thông trang 60

Ngoài bài Soạn bài Ôn tập trang 58 lớp 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6 và đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.