Soạn bài Rút gọn câu ngắn gọn – Soạn Ngữ văn 7 tập 2 trang 14

Soạn văn 7 ngắn gọn bài Rút gọn câu được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 7 của học kì 2 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

I – Thế nào là rút gọn câu?

Câu 1 trang 14 Ngữ văn 7 tập 1

Cấu tạo của hai câu sau có gì khác nhau:

a) Học ăn, học nói, học gói, học mở.

(Tục ngữ)

b) Chúng ta học ăn, học nói, học gói, học mở.

Câu 2 trang 15 Ngữ văn 7 tập 1

Tìm những từ ngữ có thể làm chủ ngữ trong câu (a)

Câu 3 trang 15 Ngữ văn 7 tập 1

Theo em, vì sao chủ ngữ trong câu (a) bị lược bỏ?

Câu 4 trang 15 Ngữ văn 7 tập 1

Trong những câu in đậm dưới đây, thành phần nào của câu được lược bỏ? Vì sao?

a) Hai ba người đuổi theo nó. Rồi ba bốn người, sáu bảy người.

(Nguyễn Công Hoan)

Đọc thêm:  Dàn ý Chiếc lược ngà đầy đủ (7 mẫu) - Văn 9 - Download.vn

b) – Bao giờ cậu đu Hà Nội?

Ngày mai.

II – Cách dùng câu rút gọn

Câu 1 trang 15 Ngữ văn 7 tập 1

Những câu in đậm dưới đây thiếu thành phần nào? Có nên rút gọn câu như vậy không? Vì sao?

Sáng chủ nhật, trường em tổ chức cắm trại. Sân trường thật đông vui. Chạy loăng quăng. Nhảy dây. Chơi kéo co.

Câu 2 trang 15 Ngữ văn 7 tập 1

Cần thêm những từ ngữ nào vào câu rút gọn (in đậm) dưới đây để thể hiện thái độ lễ phép?

– Mẹ ơi, hôm nay con được một điểm 10.

– Con ngoan qua! Bài nào được điểm 10 thế?

– Bài kiểm tra toán.

Câu 3 trang 16 Ngữ văn 7 tập 1

Từ hai bài tập trên, hãy cho biết: Khi rút gọn câu, cần chú ý những điều gì?

III – Luyện tập

Câu 1 trang 16 Ngữ văn 7 tập 1

Trong các tục ngữ sau, câu nào là câu rút gọn? Những thành phần nào của câu được rút gọn? Rút gọn câu như vậy để làm gì?

a) Người ta là hoa đất.

b) Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

c) Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng.

d) Tấc đất tấc vàng.

Câu 2 trang 16 Ngữ văn 7 tập 1

Hãy tìm câu rút gọn cho các ví dụ dưới đây. Khôi phục những thành phần câu được rút gọn. Cho biết vì sao trong thơ, ca dao thường có nhiều câu rút gọn như vậy.

Đọc thêm:  Tôi yêu em - Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11 - Tailieumoi.vn

a) Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà Cỏ cây chen đá, lá chen hoa. Lom khom dưới núi, tiều vài chú Lác đác bên sông, chợ mấy nhà Nhớ nước đau lòng, con cuốc cuốcThương nhà mỏi miệng, cái gia giaDừng chân đứng lại, trời, non, nước Một mảnh tình riêng, ta với ta.

(Bà Huyện Thanh Quan)

b) Đồn rằng quan tướng có danhCưỡi ngựa một mình, chẳng phải vịn aiBan khen rằng: “Ấy mới tài”Ban cho cái áo với hai đồng tiềnĐánh giặc thì chạy trước tiênXông vào trận tiền cởi khố giặc raGiặc sợ giặc chạy về nhàTrở về gọi mẹ mổ gà khao quân.

(Ca dao)

Câu 3 trang 17 Ngữ văn 7 tập 1

Vì sao cậu bé và người khác rong câu chuyện dưới đây hiểu lầm nhau? Qua câu chuyện này, em rút ra được bài học gì về cách nói năng? (đọc Mất rồi tr.17 Ngữ văn 7 tập 2)

Câu 4 trang 18 Ngữ văn 7 tập 1

Đọc truyện Tham ăn (tr.18 Ngữ văn 7 tập 2) và cho biết chi tiết nào trong truyện có tác dụng gây cười và phê phán.

>> Dưới đây là bài soạn Rút gọn câu bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 7: Rút gọn câu

Ngoài Soạn bài Rút gọn câu ngắn gọn chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Đọc thêm:  Soạn bài Viết quảng cáo | Ngắn nhất Soạn văn 10 - VietJack.com

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan:

• Soạn Văn 7: Tục ngữ về con người và xã hội
  • Soạn Văn 7: Tìm hiểu chung về văn nghị luận