Tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy – Lớp 5 – VnDoc.com

Văn mẫu lớp 5: Tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy bao gồm dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu hay chọn lọc cho các em học sinh tham khảo, củng cố vốn từ, hoàn thiện bài văn tả cảnh lớp 5. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy lớp 5

1. Mở bài: Giới thiệu cảnh buổi sáng mờ sương của nương rẫy.

2. Thân bài:

a. Tả cảnh bao quát:

– Bình minh trên nương đến chậm, mặt trời chưa ló dạng mặc dù đằng đông đã hửng sáng.

– Cả vùng đồi nương chìm trong màn sương dày, ánh sáng mờ nhạt.

b. Tả cảnh chi tiết:

– Khi mặt trời lên, sương tan, thấy rõ cả vùng đồi nương trồng bắp xanh mướt, chạy tít tắp hết con đường.

– Đồng bào dân tộc đeo gùi, gọi nhau í ới, bắt đầu lên nương. Con dốc cao thoáng chốc đã râm ran tiếng trò chuyện, tiếng cười nói của bà con đi rẫy.

– Nắng lên cao chút nữa chỉ thấy thấp thoáng bóng áo choàng màu chàm của bà con dân tộc lom khom làm nương.

– Đồng bào dân tộc sống ở miền núi, canh tác ở nương rẫy để thu hoạch lúa, ngô, khoai. Phát nương làm rẫy là tập quán sinh sống của dân tộc vùng núi. Theo em, cần giúp đồng bào dân tộc những điều gì để họ sống tốt, văn minh và hạnh phúc? (cung cấp thuốc men, khoa học kĩ thuật trồng trọt, tiêm chủng ngừa các loại bệnh…)

Đọc thêm:  Bài văn Tưởng tưởng cảnh tượng sau 10 năm em về thăm lại ngôi

3. Kết luận: Nêu cảm xúc của em trước cảnh buổi sáng ở nương rẫy.

>> Tham khảo chi tiết các dàn ý sau: Lập dàn ý tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy)

Bài văn tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy

Kì nghỉ hè vừa rồi em được bố mẹ cho đi tham quan ở vùng cao Yên Sơn để thay đổi không khí. Ở đây, thiên nhiên đẹp vô cùng. Em thích nhất là ngắm nhìn nương rẫy vào buổi sáng sớm.

Đến với vùng cao nên gia đình em muốn sống hoà mình với mọi người nơi đây. Cả nhà em ở trong một ngôi nhà sàn xinh xắn, hướng quay ra những nương rẫy mênh mông. Buổi sáng, em cố gắng dậy sớm theo chân những người trong bản ra đồng.

Buổi sáng trên nương rẫy đẹp và thanh bình quá! Điều đầu tiên làm em thích thú chính là không gian rộng lớn với nương rẫy trải dài tít tắp. Không khí nơi đây lúc nào cũng trong lành, buổi sáng lại càng mát mẻ. Khắp nương rẫy dường như còn nằm im lìm trong giấc ngủ say. Mặt trời chưa lên cao đến đỉnh đồi, ánh sáng dìu dịu, nhẹ nhàng. Gió thổi mang theo hơi lành lạnh. Không gian như còn bao phủ một màn sương mỏng manh làm cảnh vật. thêm huyền ảo. Sương giăng giăng, chập chùng trên từng bậc ruộng, mềm mại như tấm lụa đào. Những tia nắng yếu ớt đầu tiên đang cố lách mình phá tan màn sương đêm, mang đến cho nương rẫy không khí ấm áp. Từ rừng cây trên đỉnh đồi vang lên tiếng chim hót, tiếng gió thổi ngàn cây hay từ đâu vọng lại tiếng ai thổi kèn môi. Đồng ruộng ở đây không giống miền xuôi, bằng phẳng và nối liền nhau chạy dài mãi. Vùng cao nên nương rẫy nằm trên những quả đồi thoai thoải mang màu xanh bất tận. Những quả đồi màu mỡ, rộng lớn nhất được người dân lựa chọn. Họ làm thành những ruộng bậc thang rất kì công và đẹp mắt. Trên cao nhìn xuống chỉ thấy những đường cong uốn lượn bám quanh lưng đồi như đường diềm trang trí. Bước lên những bậc ruộng ấy như đang leo cầu thang để tới lầu một toà nhà cao tầng. Trên từng bậc ruộng, người ta cũng trồng lúa, trồng rau… xanh tốt. Nước được dẫn từ trên cao xuống, chảy róc rách.

Đọc thêm:  Viết đoạn văn ngắn từ 4 - 5 câu để nói về ảnh của Bác Hồ mà em

Trên nương rẫy lúc này đã lác đác những người đi làm sớm. Họ chăm chỉ làm việc như đua sức cùng thiên nhiên. Mọi người cặm cụi làm công việc của mình. Người làm cỏ, người tra hạt, người cuốc xới… Bàn tay nhanh thoăn thoắt, nhịp nhàng. Mặc dù đứng xa nhau nhưng thỉnh thoảng họ hát một khúc nhạc, hay lấy một chiếc lá thay kèn thổi rất hay. Trong không gian yên tĩnh, âm thanh bay đi xa…

Buổi sáng trên nương rẫy đẹp và thanh bình quá. Trở về thành phố, em sẽ không bao giờ quên.

Đoạn văn tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy

Khác với đồng bằng, bình minh trên nương rẫy đến chậm. Mặt trời chưa ló dạng dù phương đông đã hừng sáng. Cả vùng đồi nương như còn ngái ngủ. Cây cỏ chìm trong màn sương dày, ánh sáng mờ nhạt. Khi mặt trời lên, sương tan, hiện ra trước mắt em một vùng đồi núi tít tắp, xanh mướt lá ngô đang thì con gái. Đồng bào dân tộc, vai đeo gùi, gọi nhau í ới. Họ bắt đầu lên nương. Con dốc cao thoáng chốc đã râm ran tiếng trò chuyện. Nắng lên cao. Thấp thoáng trong rừng lá xanh, bóng áo chàm của đồng bào dân tộc như điểm xuyết trên nền xanh mướt của đồi bắp. Một ngày trên nương bắt đầu thật thanh bình, yên ả.

• Văn mẫu lớp 5: Tả cảnh công viên vào buổi sáng
  • Văn mẫu lớp 5: Tả cánh đồng lúa chín ở quê em vào buổi sáng